TRƯỜNG MN KHÁNH VĨNH YÊN TỔ CHỨC BỮA ĂN GIA ĐÌNH CHO TRẺ

TRƯỜNG MẦM NON KHÁNH VĨNH YÊN TỔ CHỨC BỮA ĂN GIA ĐÌNH CHO TRẺ

Bữa ăn gia đình là một hoạt động ý nghĩa và vô cùng cần thiết đối với các thành viên trong gia đình sau một ngày dài làm việc. Để giúp trẻ hiểu được ý nghĩa và có được những kỹ năng cần thiết trong hoạt động này trường Mầm non Khánh Vĩnh Yên đã tổ chức bữa ăn gia đình cho trẻ được trải nghiệm, biết tự phục vụ bản thân và hỗ trợ bạn, tự chia cơm, tự lấy thức ăn, tự mình ăn hết suất một cách vui vẻ và thân thiện.

Chăm sóc sức khỏe cho trẻ, giúp trẻ ăn ngon, chóng lớn là mục tiêu mà BGH nhà trường luôn quan tâm. Trường mầm non Khánh Vĩnh Yên đã luôn chú trọng đến chất lượng và những giá trị cuộc sống thông qua các bữa ăn trong ngày. Mỗi bữa ăn tại trường trước hết phải đảm bảo sự đa dạng, phong phú, cân bằng dinh dưỡng, hương vị - màu sắc - mùi vị - cách chế biến phù hợp với trẻ nhỏ. Bửa ăn gia đình mang ý nghĩa thật sự quan trọng sau giờ làm việc. Ngoài ra, giờ ăn là thời gian mà các thành viên của gia đình Mầm non Khánh Vĩnh Yên mà cụ thể là các cháu của từng lớp có thể tương tác, quan tâm chăm sóc nhau trong không khí quây quần ấm áp. Đặc biệt, với những bữa ăn gia đình, các bạn nhỏ được tự do và chủ động trong giờ ăn, tạo được sự thoải mái, vui vẻ và không áp lực đối với trẻ.

Nhằm giúp trẻ biết được như thế nào là bữa ăn gia đình và hình thức bữa ăn gia đình ra sao? Bữa ăn gia đình có ý nghĩa gì? Để giúp trẻ trả lời các câu hỏi trên thông qua việc trải nghiệm thực tế,  Trường Mầm non Khánh Vĩnh Yênđã tổ chức bữa ăn gia đình cho tất cả các cháu từ nhà trẻ đến lớp lá trong toàn trường. Qua thực hiện các thao tác tự bới cơm vào chén cho mình, cho bạn, tự lấy thức ăn mình thích, lựa chọn món ăn theo ý thích, đã giúp trẻ có được những kỹ năng cần thiết trong ăn uống.

Để giúp trẻ có được một bữa ăn gia đình tốt, từng bộ phận trong trường từ BGH, GV, NV đã phối kết hợp chặt chẻ để thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao, bằng tình thương yêu, chăm sóc nhiệt tình, từng lớp đã có sự sáng tạo tạo ra những bình hoa đẹp trưng bày trên bàn ăn của trẻ để giúp bàn ăn thêm phần tươi tắn, đẹp mắt, gây sự chú ý mới lạ để kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn.

Thông qua bữa ăn gia đình, trẻ học được những kĩ năng sống cần thiết như sự chủ động trong việc chọn món ăn phù hợp với sở thích và sức khỏe của mình, nề nếp văn hóa trong bàn ăn qua cách sử dụng thành thạo các dụng cụ ăn uống hay tính tự lập qua việc tự phục vụ bản thân. Quan trọng hơn, trẻ đã hiểu được để có bữa cơm như thế này là nhờ công sức của các cô, cũng như thể hiện sự biết ơn đối với các cô nấu ăn, các cô giáo, các cô nhân viên nuôi dưỡng, biết trân trọng các món ăn ngon bổ dưỡng thể hiện qua những hành động như ăn hết các thức ăn trên bàn, không làm rơi, đổ hoặc để dư thức ăn, biết được các hành vi văn minh trong ăn uống như: Không giành ăn với bạn, gắp múc đồ ăn cho bạn, giúp bạn bới cơm, không phun cơm, thức ăn trên bàn, khi hắt hơi phải quay ra ngoài.Chính thái độ của trẻ đối với những điều đơn giản hằng ngày trong bửa ăn gia đình sẽ dần trở thành thói quen, sẽ giáo dục được trẻ biết tự phục vụ, chăm sóc sức khỏe, vệ sinh cá nhân, thể hiện qua những hành động cụ thể như: Biết sắp xếp bàn ăn, rửa tay trước khi ăn, chuẩn bị khăn ăn, dọn cất chén, muỗng sau khi ăn...tôn trọng những giá trị của thế giới xung quanh mình.

Một số hình ảnh tổ chức bữa ăn trường mầm non

Tác giã viết bài: Nguyễn Thị Hoa Thắm

Tác giả: Nguyễn Thị Hoa Thắm - HT